Nem, chả giò, thịt nguội, bánh mứt và các loại thức ăn liên quan đến trứng, thịt gia cầm..., dễ có nguy cơ gây ngộ độc sẽ là trọng tâm trong đợt thanh tra thực phẩm Tết tại TP HCM, năm nay.
Đợt thanh tra chính thức ra quân ngày 18/12 và kéo dài đến giữa tháng 1/2008, do liên ngành Sở Y tế, Thú y, Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng và Quản lý thị trường TP HCM triển khai.
Kiểm tra thực phẩm tươi sống tại Siêu thị Big C Miền Đông. Ảnh: Thiên Chương. |
Ông Phạm Kim Bình, Trưởng đoàn Thanh tra cho biết, đối tượng kiểm tra là cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, làng nướng, quán ăn, bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căn tin bệnh viện... Các đơn vị sẽ phải trình giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khỏe nhân viên trực tiếp bán và chế biến thực phẩm, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, giấy xét nghiệm nguồn nước và các chứng từ nguồn gốc về thực phẩm tươi sống…
Ngày đầu ra quân, Đoàn thanh tra đến Siêu thị Big C Miền Đông, chi nhánh Tô Hiến Thành. Đoàn yêu cầu cung cấp hồ sơ công bố chất lượng hơn 10 mặt hàng đang bày bán nhưng Ban Giám đốc siêu thị chưa xuất trình được hồ sơ của mặt hàng nào.
Bà Trương Thị Thúy Mai, chuyên viên thanh tra Sở Y tế, đại diện đoàn thanh tra cho biết, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm do cơ sở sản xuất cất giữ, nhưng nơi bán cũng cần có để chứng minh chất lượng hàng hóa với người tiêu dùng.