Nguyên liệu:
-
600gr đậu xanh cà loại bở.
-
1 trái gấc chín đỏ.
-
4 lít nếp ngon.
-
1/2 chén rượu trắng.
-
1 xấp lá chuối.
-
1 bó lá dứa + 1 bó lá cẩm.
-
Màu xanh lá, hồng, cam, vàng.
-
5 muỗng cà-phê muối.
-
1 trái thơm chín.
Chuẩn bị:
-
Nếp vo sạch ngâm với nước lạnh + nước thơm độ một vài giờ. Sau đó đổ ra để ráo, chia làm 4 phần.
-
Đậu xanh ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sạch.
-
Cho đậu vào nồi đổ nước xâm xấp mặt và 1 muỗng cà-phê muối vào.
-
Bắc nồi đậu lên bếp, nấu lửa vừa, hớt bọt.
-
Khi gần cạn, bớt lửa nhỏ, cho màu vàng vào khuấy liền tay cho đến khi nước khô.
-
Đem xuống để nguội, xay hoặc tán nhuyễn.
-
Gấc bỏ vỏ, tách múi cho vào thau, cho rượu trắng vào gấc trộn đều để 1/2 giờ.
-
Dùng muỗng đánh tan cơm gấc, bỏ hột.
-
Trộn vào gấc ít màu cam và muối, rồi trộn vào 1 lít nếp.
-
Lá dứa và lá cẩm rửa sạch, để ráo, giã nhỏ, vắt lấy nước.
-
Cho thêm màu xanh vào lá dứa và màu hồng vào lá cẩm.
-
Trộn mỗi thứ vào 1 lít nếp + 1 muỗng cà-phê muối.
Cách làm:
-
Bắc chảo lên bếp, cho từng thứ nước vào đun sôi, cho nếp vào xào đều, khi nếp đổ nhựa, cạn nước là được.
-
Lá chuối cắt từng miếng, cạnh độ 40cm.
-
Xếp 2 miếng ngang 2 miếng dọc, bề mặt úp xuống để gói 2 bánh.
-
Trên lá chuối để miếng ni lon.
-
Mỗi thứ xôi chia làm 4 phần, cho 1/4 mỗi thứ xôi vào lá.
-
Xếp dài xen kẽ: xôi trắng, xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi gấc và xôi đậu xanh.
-
Cuộn tròn lại dùng dây cột chặt.
-
Cho bánh vào nồi nước sôi nấu độ 4-5 giờ.
-
Vớt ra để nguội treo lên chỗ thoáng mát, có thể để được vài ngày.